facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

Chổi bông sậy vào mùa

Chổi bông sậy
- Gần 10 năm kể từ ngày được công nhận làng nghề truyền thống, làng nghề bó chổi bông sậy Cồn Nhỏ (ấp Bình Thành, xã Phú Bình, Phú Tân) ngày càng phát triển về quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, góp phần tạo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động địa phương. Thời điểm này, làng nghề tăng tốc để chuẩn bị hàng dự trữ cho thị trường Tết.
 
Với hơn 15 năm kinh nghiệm, thợ bó chổi Nguyễn Thị Nga (ấp Bình Thành) cho biết: “Công việc bó chổi nhẹ nhàng, nên người già, trẻ em đều làm được. Nhờ vậy, tôi và nhiều người đã có công ăn việc làm, thu nhập ổn định (150.000- 200.000 đồng/ngày). Ngoài ra, buổi tối tôi còn mua bông cỏ, sậy về nhà bó thêm, rồi ông xã chở đi bán ở những địa phương lân cận, như: TX. Tân Châu, Hồng Ngự (Đồng Tháp)… Từ đó, cũng đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình”.
 
Anh Lý Thanh Dũng chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi gắn bó với nghề bó chổi cũng gần chục năm. Bà xã làm công đoạn bó chổi, còn tôi chỉ chịu trách nhiệm xếp chổi thành phẩm lại thành từng bó để dễ vận chuyển. Công việc nhẹ nhàng mà thu nhập khá ổn định. Mỗi ngày, vợ chồng tôi cũng kiếm được 160.000- 200.000 đồng. Không chỉ riêng gia đình tôi, nhiều gia đình khác cũng nhờ công việc này mà vươn lên thoát nghèo và nuôi con ăn học”.
Làng nghề bó chổi bông sậy Cồn Nhỏ có khoảng 350 hộ tham gia sản xuất, giải quyết việc làm thường xuyên 750 lao động tại địa phương, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Campuchia. Do nhu cầu tiêu thụ tăng nên hàng năm địa phương đều tổ chức mở các lớp dạy nghề bó chổi cho người lao động. Từ đó, mẫu mã sản phẩm được cải tiến và chất lượng nâng lên...
 
Chị Phạm Thị Bích Tuyền, chủ cơ sở bó chổi ở Cồn Nhỏ cho biết: “Chỉ riêng cơ sở của tôi đã giải quyết việc làm ổn định cho trên 20 lao động. Dân ở đây ai cũng nhờ nghề này mà cuộc sống ổn định. Có nhà “ăn nên làm ra”, mở rộng kinh doanh, vừa thu thêm lao động, vừa làm kho trữ nguyên liệu. Trong năm, bắt đầu từ tháng 11 đến Tết là thời điểm tiêu thụ chổi mạnh nhất. Mỗi ngày, cơ sở của tôi làm từ 2.000- 3.000 cây chổi, những ngày đơn hàng nhiều có thể sản xuất thành phẩm 4.000- 5.000 cây chổi. Khoảng 1 tuần đến 10 ngày, cơ sở tôi chuyển hàng qua Campuchia (từ 13.000- 14.000 cây chổi/đợt). Có mối đặt hàng liên tục nên khá yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Sau khi trừ tất cả chi phí, còn lời từ 400- 500 đồng/cây chổi. Tuy tiền lời ít nhưng được số lượng nhiều nên cũng kiếm được tiền lời, rồi còn tạo việc làm cho anh chị em ở địa phương”.
 
Cơ sở bó chổi của chị Phạm Thị Bích Tuyền vừa đón đoàn tham quan của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về mô hình sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên địa phương.
 
Ngoài nguồn nguyên liệu tại chỗ để bó chổi, nhiều hộ đã chủ động mua thêm bông sậy, bông cỏ từ các tỉnh miền Trung như: Huế, Quảng Ngãi… để mở rộng sản xuất. Chị Tuyền nhớ lại: “Lúc còn nhỏ, tôi thường theo cha mẹ đi cắt bông sậy quanh vùng cù lao gần đây. Nhưng từ khi ruộng đồng mở rộng, chuyển qua canh tác 2 - 3 vụ nên diện tích sậy ngày càng thu hẹp”.
 
Hiện nay, bông sậy chỉ còn nhiều ở vùng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), nhưng chỉ kéo dài khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, nên người dân phải tranh thủ thu hoạch, phơi khô và trữ lại. Trung bình mỗi cơ sở đều thuê từ 15- 20 nhân công, số hộ khác thì tận dụng lao động tại nhà hoặc giao nguyên liệu cho các hộ nhận bó thành phẩm. Ngoài loại chổi được bó bằng cán trúc, hiện có thêm chổi cán bằng nhựa với độ bền và thẩm mỹ cao hơn nên được người sử dụng lựa chọn. 
Làng nghề bó chổi bông sậy Cồn Nhỏ đang vào thời điểm “tăng tốc” chuẩn bị thị trường Tết Nguyên đán 2015. Hàng ngày, mỗi hộ sản xuất từ 2.000- 5.000 cây chổi. Sau khi thành phẩm, chổi sẽ được vận chuyển đến các tỉnh, thành ở miền Tây, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Đặc biệt, Campuchia và Thái Lan là thị trường tiêu thụ lớn nhất chổi bông sậy, vì luôn có mối đặt hàng quanh năm.
 
 
Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN (baoangiang.com.vn)