facebook Twitter Linkedin Pinterest

CÔNG TY TNHH CHỔI PHÚC AN

 

Chổi bông cỏ

Bông sậy “hái ra tiền”

Bông sậy

Mùa bông sậy năm nay đến sớm. Những hộ dân trên khu vực lâm phần chuyên hái bông sậy ở các xã Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm cũng đã thu hoạch gần tháng nay.

Từ khi sậy trổ bông, anh Trần Minh Quang ở tuyến dân cư T29, ấp 11, xã Nguyễn Phích đã tạm dừng chạy xe ôm để đi hái bông sậy. Phương tiện là chiếc xuồng Composite, vợ chồng anh xuất phát từ sáng sớm, đi sâu vào trong những cánh rừng tràm, nơi có nhiều sậy mọc hoang để hái bông. Mỗi ngày 1 chuyến, đi từ sáng sớm đến xế chiều, vợ chồng anh có thu nhập từ 200.000-250.000 đồng. Anh Quang cho biết, vợ chồng anh đi xa vì nơi đó sậy lớn cây, bông dài, cân nặng ký, lại dễ bán.

Cũng như gia đình anh Quang, hộ anh Phạm Văn Dũng cũng tham gia hái bông đã nhiều năm qua. Anh Dũng cho biết, năm nay anh đi hái bông sậy sớm hơn mấy năm trước do sậy trổ bông sớm. Bây giờ có nhiều người làm nên lượng bông hái được cũng giảm đi, muốn được nhiều phải đi xa. Mấy năm nay cũng nhờ hái bông sậy mà anh có tiền mua sách vở, quần áo cho con đi học.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, quê ở Châu Ðốc, An Giang, là thương lái mua bông sậy tại U Minh nhiều năm nay. Cứ đến mùa bông sậy là bà có mặt ở U Minh để mua nguyên liệu. Bà Tuyết cho biết, bông sậy tươi mua tại chỗ giá từ 4.000-5.000 đồng/kg, bông sậy khô từ 15.000-17.000 đồng/kg tuỳ theo chất lượng từng loại. Cũng theo bà Tuyết, hằng năm những làng nghề làm chổi bông sậy ở An Giang thu mua lượng bông sậy rất lớn. Các cơ sở này mua dự trữ để làm chổi quanh năm nên có bao nhiêu họ cũng mua, rất dễ tiêu thụ. Mỗi năm bà Tuyết mua vào hàng chục tấn bông sậy ở U Minh và đều bán hết cho các cơ sở làm nghề chổi bông sậy ở huyện Phú Tân, An Giang.

Ở huyện U Minh hiện nay có nhiều gia đình làm nghề chổi bông sậy và nghề này đang là nghề hái ra tiền. Tại hộ bà Nguyễn Thị Năm, ở ấp 11, xã Nguyễn Phích, chúng tôi quan sát thấy hàng chục bó bông sậy tươi có, khô có được chất ở nhà kho. Theo bà Năm, đây là nguồn nguyên liệu mới mua để con cháu trong gia đình bó chổi.

Gia đình bà Năm làm nghề bó chổi được 3 năm nay, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 2.000-2.500 cây chổi, thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng. Bà Năm cho biết, những năm trước gia đình bà cũng có mấy người hái bông sậy bán, mỗi vụ như vậy cũng kiếm được vài triệu đồng. Sau khi học bó chổi thành công, gia đình bà Năm quyết định làm nghề bó chổi bán. Lúc đầu, gia đình bà Năm chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu kiếm được để bó chổi và sau đó đã mở rộng quy mô nên phải mua thêm bông để dự trữ. Theo bà Năm, lượng chổi làm ra đều được bán hết, thị trường tiêu thụ ở trong và ngoài huyện U Minh.

Hộ ông Bùi Văn Cao, cùng xóm với bà Năm, cũng làm nghề này được 2 năm nay. Do gia đình khó khăn nên vợ chồng ông bỏ công đi hái bông về làm chổi. Ông Cao tính toán: “Mỗi ký bông khô khi bán chỉ được 15.000-17.000 đồng, trong khi đó sẽ làm được 2 cây chổi, bán được 50.000 đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi 30.000 đồng, thu nhập gấp đôi bán bông nguyên liệu. Mỗi ngày gia đình ông làm được 4 cây chổi, lãi 60.000 đồng, công việc lại rất nhẹ nhàng.

Từ rất lâu, sậy là một loài cây hoang dã, mọc tràn lan ở đất U Minh, bông sậy giờ đây trở thành một nguồn lợi kinh tế. Người dân ở U Minh nói riêng và các nơi khác đã khai thác có hiệu quả nguồn lợi kinh tế này, góp phần tăng nguồn thu nhập cho hộ gia đình, tạo ra việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn vào mùa sậy trổ bông./.

Bài và ảnh: Lê Hữu Lợi